Xưa & Nay

Góc phố Hà Nội thập niên 70 – 80: Sạp báo nhỏ số 222 Hàng Bông, giao lộ phố Hàng Gai

Những góc phố Hà Nội xưa vào những thập niên 70 – 80 lạ lẫm, nhưng đem đến cảm giác thân quen đến lạ. Thoáng qua, người ta cảm thấy bồi hồi, nuối tiếc về một thời đã xa bởi vẻ cổ kính và yên bình.

Hà Nội vào thập niên 70-80…

Tạm quên một Hà Nội xa hoa, tráng lệ, hãy cùng ngược dòng thời gian ngắm nhìn Hà Nội vào những thập niên 70 – 80 mang một vẻ đẹp đặc trưng xưa. Có một Hà Nội từng mang trọn nét hoài cổ trầm mặc, với sự nô nức hân hoan. Cảnh và người thời bấy giờ rơi vào tầm ngắm của nhiều nghệ sĩ nước ngoài.
Phòng khám răng số 174 Hàng Bông năm 1986
Các khu chung cư cũ hay những không gian phố phường Hà Nội thời bao cấp thật bình yên, nhưng ấm áp và thân thuộc. Những điều tưởng chừng bình dị nhưng gợi nhớ về một thời xa lắc của Hà Nội những năm 70-80 của thế kỷ trước.
Sạp báo nhỏ số 222 Hàng Bông năm 1986

Cái thời bao cấp đói nghèo khốn khó của cuối thập niên 70, đầu 80 khiến bao người kinh hoàng và ám ảnh, từ hồi nào đãtrở nên đầy chất thơ trong hoài niệm. Cuộc sống ở Hà Nội khi đó với dân địa phương cực kỳ vất vả nhưng mọi người đều đương đầu với nó một cách dũng cảm và khéo léo. Thời bao cấp bỗng trở thành “đặc sản” của Việt Nam, khiến khách du lịch thích thú mà tò mò ngắm nhìn.

Khu nhà số 72 Mã Mây năm 1988Khi đó, Hà Nội là một thành phố tĩnh lặng. Nơi đây chẳng có xe ô tô riêng, đến cả xe máy cũng hiếm hoi. Người dân thường đi bộ hoặc đi xe đạp. Đường phố không có đèn nê ông, hàng hoá nhập hay dấu hiệu nào của sự toàn cầu hoá.

Giao lộ phố Hàng Gai năm 1988

John Ramsden chia sẻ: “Thời gian đó quả thật rất khó khăn nên tôi vô cùng ngưỡng mộ con người Việt Nam. Bất chấp cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, họ vẫn giữ trọn phẩm giá, sự can đảm và cố gắng hết sức để duy trì những giá trị truyền thống của mình”.

Ngắm nhìn Hà Nội qua những lăng kính

Những hình ảnh đẹp và hiếm về một Hà Nội xưa cái thời thập niên 70-80 tái hiện qua lăng kính của các nhiếp ảnh gia nước ngoài. Việt Nam là một đề tài tuyệt vời đối với tôi, một cảm giác ngây ngất không bao giờ chán. Qua đây thấy được sự gửi gắm thông điệp và cảm nhận sâu sắc hơn về ký ức xưa.

Hình ảnh những đứa trẻ chơi đùa trên vỉa hè

Hình ảnh một Hà Nội quá đỗi mộc mạc và giản dị.

Hà Nội những năm 70:


Phố Ngô Quyền bây giờ nhộn nhịp xe cộ qua lại

Phương tiện đi lại ở Hà Nội chủ yếu là tàu điện, xe đạp, đường phố hơn 30 năm trước hiếm khi nào bị tắc hoặc ô nhiễm khói xe, tiếng ồn. Phía sau toa tàu điện ngày xưa, có những cái móc để hành khách là nông dân vào nội thành buôn bán có thể treo quanh thúng. Nông thôn tập thể hóa nên ít hàng hóa mang ra phố, các móc treo thành chỗ cho trẻ con nghịch ngợm

Nguồn:http://hanoixuavanay.vn/nguoc-dong-ngam-ha-noi-thap-nien-70-80-cam-giac-quen-den-la-tiec-mot-thoi-co-kinh-va-yen-binh-da-qua/