Xưa & Nay

Ký ức không quên về Xe máy Simson xưa: Chỉ nhà giàu mới có, đạp cả chục lần không nổ nhưng vẫn khiến các “tay chơi” mê mẩn

Thời bao cấp, Simson không được nhập khẩu theo đường chính ngạch mà về Việt Nam theo đường “xách tay”. Simson theo chân những người đi học tập hoặc lao động ở Liên Xô, Đông Đức, Tiệp Khắc về nước. Chính vì vậy, thời gian đầu, Simson khá khan hiếm.

Xe máy Simson – huyền thoại một thời

Vừa khan hiếm, vừa đắt đỏ, vừa sành điệu nên Simson trở thành sản phẩm trong mơ của rất nhiều người, đặc biệt là các “tay chơi mũ cối”. Ngày đó, lướt trên Simson chẳng khác nào đang ngồi trên các xế sang giá bạc tỷ ngày nay.

Nếu không phải tay chơi, người có tiền nhưng thấp bé nhẹ cân vẫn cố điều khiển Simson trên đường phố được. Và lúc này, Simson giúp họ “khoe” được sự giàu có và cái mác “tây học”.
Chiếc xe Simson mơ ước một thời
Từng là một thương hiệu xe máy nổi tiếng và rất phổ biến của Đông Đức, Simson là dòng xe mơ ước một thời của người Việt Nam. Dòng xe Simson phổ biến tại Việt Nam thời bấy giờ là loại S51. Những năm 80 của thế kỉ trước, để “tậu” được S51 phải có trong tay khoảng 8 chỉ – 1,2 cây vàng (40 – 60 triệu đồng thời nay).

Chiếc xe Simson đời đầu, dung tích 49,9 cm3, máy hai thì chạy xăng pha nhớt, ba số chân có bốn màu phổ biến là đỏ, xanh đu đủ, xanh nõn chuối, và trắng.
Sở hữu chiếc xe này phải nhà giàu sụ
Thời đó, ai có Simson cũng phải cẩn thận, vì chìa khóa điện xe này hầu như cái nào cũng giống cái nào, một chìa mở được mấy xe. Vì thế, việc đầu tiên của người “tậu” được Simson thời đó là sắm một chiếc khóa dây thật chắc chắn.

Ký ức không quên về chiếc xe Simson

Kể về kỷ niệm với chiếc xe Simson, tác giả Nguyễn Thanh Hùng chia sẻ trên trang Vnexpress.net:

Nhà tôi có một kỷ niệm với chiếc xe máy Simson – huyền thoại thời bao cấp. Đó là cuối những năm 80, bố tôi mua được một chiếc S51. Tôi vẫn còn nhớ cảm giác sung sướng mỗi lần ngồi sau xe để bố chở.
Cận cảnh chiếc xe máy huyền thoại
Sau đó, nhà máy giải thể, cả nhà tôi về quê, tài sản duy nhất chỉ là chiếc xe này. Bố nhùng nhằng mãi mới quyết định bán chiếc xe và được 3 triệu đồng. Số tiền này đủ để cho bố mua cả một xưởng cơ khí. Từ đó, nhà tôi sống bằng nghề cơ khí của bố.

Xe máy hồi ấy bằng cả một gia tài, cũng như ôtô bây giờ cũng giá trị bằng cả miếng đất. May mắn, lúc đó nhà tôi đã bỏ cái sĩ diện đi xe máy để đầu tư làm ăn nên giờ cuộc sống mới có của dư. Đó cũng là một bài học cho tôi bây giờ, trước mắt bỏ cái sĩ diện đi ôtô để dành tiền làm ăn.

Ngay khi được chia sẻ, câu chuyện về chiếc xe Simson một thời lại được dịp bàn tán rôm rả.
Chiếc xe đáng giá cả gia tài
Thành viên có nick Nguyen Tomr kể lại: “Ngày đó đi tán gái lúc về chào đến mấy lần mới đi được. Cứ chào bác cháu về…o.ẻ.n…o.ẻ.n… khực-khực. Lại chào bác cháu về, nhiều lúc phát ngượng. Ôi bao giờ cho đến ngày xưa”.

Cùng câu chuyện, thành viên Tre Việt nhắc lại: “Nhớ mỗi khi đến nhà bạn gái chơi, khi chào xin phép ra về thì… xi…ch, không n.ổ, lại n.ổ… lại chào…. lại xich…tôi đạp có lúc hơn 51 lần, đúng là s51”.

Còn thành viên Alyl viết: “Kỉ niệm của mình là được ba chở đi học bằng chiếc xe 67, ngồi trên cái bình xăng, ba vẫn chạy nó từ năm 90 tới 2006. Sau này không chạy nữa vẫn còn giữ ở nhà như 1 kỷ niệm”.

Với nhiều người, chiếc xe Simson xứng đáng là một huyền thoại thời bao cấp. Dù không được hoàn hảo như những chiếc xe thời nay, nhưng Simson luôn là một kỷ niệm đẹp trong làng xe hai bánh ở Việt Nam, sẽ còn tồn tại trong ký ức của nhiều người.

Nguồn:https://songdep.com.vn/350-hoai-niem-ve-sieu-xe-simson-thoi-bao-cap-d11100.html