Xưa & Nay

Ký ức Tết Canh Ngọ năm 1990 tại Hà Nội: Không khí náo nhiệt của phố xá, cành đào phai trên phố

Hà Nội xưa không chỉ níu giữ bước chân người lữ khách bởi vẻ đẹp trầm lắng, cổ kính mà mỗi độ Tết đến Xuân về, cái cách ăn Tết rất riêng của con người Hà thành cũng đã làm nao lòng biết bao nhiêu thế hệ.

Tết Canh Ngọ xưa Hà Thành

Dân đất Hà thành quan niệm rằng, một năm ăn nên làm ra hay thất bại, vui hay buồn, may mắn hay xúi quẩy phụ thuộc rất nhiều vào ngày Tết Nguyên Đán. Bởi vậy, chẳng mấy ai coi nhẹ việc ăn Tết. Tết luôn là một dịp vô cùng đặc biệt và quan trọng của người Kẻ Chợ xưa.

Cùng nhìn lại những bức hình đẹp nhất về Tết Canh Ngọ năm 1990 ở Hà Nội được ghi lại một cách chân thực nhất. Từ phố phường rộn ràng, quán xá đông đúc, những chuyến xe xuôi ngược đến những gánh quà trĩu nặng trên vai của người dân nơi đây. Không khí vui tươi ngập tràn khắp phố phường.

Hà nội những năm 90 thanh bình, êm đềm

Tết nhứng năm 1990 là khoảng ký ức không bao giờ có thể phai nhoà. Một thời kỳ mà nhiều người mang trong mình một ký ức về cái Tết ấm cúng, mùi vị khó quên để khi nghĩ tới cảm thấy nao lòng.


Nhắc tới Tết xưa, ai cũng nghĩ tới ngay tiếng pháo. Pháo hoa rực rỡ bắn vào đêm giao thừa như bây giờ là pháo dây, cùng tiếng nổ “đùng…đoàng” vui tai. Ngày xưa, nhiều người vẫn ví von là “nổ to như pháo rang”. Vào thời khắc chuyển giao, nhà nhà lại châm pháo và tạo nên những tiếng nổ rộn ràng, khói mịt mù len lỏi khắp mọi nẻo đường.


Hồi đó, đường Hà Nội đến những ngày giáp Tết vắng lạ thường và bình yên. Những khu chợ tràn ngập nào đào nào quất. Tới hàng nào cũng nghe những tiếng mặc cả: “7 ngàn đắt quá! Cành này chỉ 5 ngàn thôi!”


Hàng hóa tràn ngập khắp các đường phố, đa dạng đủ các loại

Những đứa bé hồi ấy nghe Happy New Year thì chẳng hiểu gì nhưng vẫn thấy bài hát này ấm áp đến lạ thường. Cứ như vậy, nhạc phẩm của nhóm ABBA dù ý nghĩa thực sự là mang không khí ảm đạm, buồn bã của ngày đầu năm mới nhưng với người dân Việt Nam, nhạc phẩm này vẫn ăn sâu vào trong tiềm thức từ năm này sang năm khác.

Cuộc sống của tinh thần của người dân ngày càng phong phú.

Sau bao ngày tất tả với công việc của những ngày cuối năm và chuẩn bị Tết, cuối cùng đâu cũng vào đấy. Chiều 30, mọi người trong gia đình quây quần quanh mâm cơm tất niên cùng nhau chờ đợi khoảnh khắc giao thoa năm cũ – năm mới.


Tiết mục diễn văn nghệ mừng xuân mới, chào một mùa Tết

Sáng mùng Một Tết, thời điểm mà những đứa trẻ háo hức. Khi ngủ dậy được nhận tiền lì xì từ bố mẹ, họ hàng. Những món ăn như bánh chưng, nem rán, hành muối chỉ đến Tết mới xuất hiện trong bữa ăn của mọi nhà.


Tết xưa Hà Nội năm 1990

Sau đó là công cuộc nhận tiền mừng tuổi, khi thì 100, 200, 500 đồng. Thời ấy, người nào làm ăn phát đạt, khấm khá lắm mới lì xì tiền “nghìn” như 2000, 5000 đồng. Trẻ con thời ấy vào sáng mùng Một gần như đứa nào cũng thích có nhiều tờ tiền khác nhau với đủ màu sắc và đem ra ngồi chơi cùng nhau trong khi người lớn khăn áo to sụp ngồi bàn chuyện “ngày xưa”.


Những cành đào phai thấp thoáng khu phố cổ, nhà nhà tất bật mua đào

Tiền lì xì là sự mong đợi, là niềm vui con trẻ và cũng là những hy vọng, những tình cảm tốt đẹp của người lớn trao cho trẻ con trong nhà. Tiền lì xì xưa không đặt nặng giá trị mà mang đúng cái ý nghĩa mong cầu may mắn.