Xưa & Nay

Ấm lòng với hình ảnh Hà Nội xưa dưới ống kính của nhiếp ảnh gia Đức

Nhà văn Đỗ Phấn nói rằng Hà Nội xưa của nhiếp ảnh gia Thomas Billhardt là ‘một vùng kí ức đủ đầy’, một bản trường ca tỉ mẩn vẽ nên cuộc sống bộn bề gian khổ nhưng đầy yêu thương.

Triển lãm ‘Hà Nội giai đoạn 1967-1975’ của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Đức Thomas Billhardt đang diễn ra tại Không gian nghệ thuật Manzi Hanoi.

Triển lãm gồm 130 bức ảnh đen trắng và màu được Thomas chụp trong 6 chuyến đi tới Việt Nam của ông, mang tới cho người xem một Hà Nội với những giây phút đời thường trong những năm 1967-1975 một cách chân thực, giản dị và đầy cảm xúc.


Thomas Billhardt trong một tấm hình cũ ở Hà Nội.


‘Hà Nội 1967-1975’ qua ống kính của Thomas là niềm vui đón đứa trẻ chào đời trong thời chiến, là những hầm trú bom chằng chịt trên hè phố, là những phố xá vắng bóng người, là những dáng người lầm lụi trong mưa, là hình ảnh những phi công Mỹ nhận thư nhà trong trại giam, là những gương mặt trẻ thơ trong sáng, là những niềm vui và nỗi buồn nhỏ bé của người dân Hà Nội suốt dọc dài cuộc chiến.

Nói về triển lãm này, ông Wilfried Eckstein – Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội chia sẻ: “Ảnh của Thomas là những khoảnh khắc không thể tái hiện, là những hình ảnh xác thực và chân thành, như một khuôn mặt đẹp trong thế giới xám xịt, một nụ cười ngây thơ trong bối cảnh khắc nghiệt và hăm dọa, một cảnh nên thơ thường nhật khiến ta quên đi nỗi sợ và chiến tranh, đem đến cho ta hy vọng vào trạng thái bình thường hòa bình”.

Thomas Billhardt, sinh năm 1937 tại Chemnitz, Đức là một trong những nhiếp ảnh gia đặc biệt nhất của nước Đức. Những tấm ảnh về chiến tranh Việt Nam cuối những năm 1960 đã khiến ông nổi tiếng khắp thế giới khi là người đầu tiên ghi lại nỗi kinh hoàng của cuộc chiến này trên các khuôn mặt trẻ thơ.

Từ năm 1962-1975, Thomas Billhardt đã đến Việt Nam 6 lần và những bức ảnh chụp trong các chuyến đi này được xuất bản trong 4 cuốn sách ảnh: “Những phi công mặc pyjama” (1968), “Khát vọng hoà bình: Việt Nam” (1973), “Hà Nội – Những ngày trước hòa bình” (1973) và “Những gương mặt Việt Nam” (1978). Trong năm 2020 này, cuốn sách ảnh cùng tên với triển lãm cũng vừa được Nhã Nam xuất bản.


Thomas Billhardt hiện đã 83 tuổi. (Nguồn: Ashui)

Thomas Billhardt dùng từ “chân thực” để mô tả ảnh của mình nhằm nhấn mạnh tính độc lập trong cương vị nghệ sĩ, người đi tìm những hình ảnh trần trụi, không thiên vị của sự vật, hiện tượng. Khi ông bấm máy, những gì xuất hiện trước ống kính phải là thứ đáng được lưu giữ, không chỉ vì thời đó phim âm bản rất đắt đỏ mà còn vì ông tác nghiệp tại không gian công cộng.


Là một nhiếp ảnh gia, ông tìm kiếm những khoảnh khắc thuần khiết, những mặt người trước khi họ nhận ra rằng mình sẽ bị ghi hình. Đó là khoảnh khắc trước khi họ kịp phản ứng và cố gắng kiểm soát vẻ bề ngoài của mình. Việc nắm bắt được khoảnh khắc ấy tạo ra không khí thân mật và ấm áp trong ảnh của ông, tạo sự thấu cảm của người xem. Từ năm 1999, các tác phẩm của Thomas Billhardt đã được triển lãm tại gallery nhiếp ảnh nổi tiếng CAMERA WORK và trưng bày nhiều nơi trên thế giới.

Triển lãm ‘Hà Nội giai đoạn 1967-1975’ sẽ kéo dài tới ngày 15/11 tại cả hai không gian của Manzi ở 14 Phan Huy Ích và số 2 Ngõ Hàng Bún.

Dưới đây là hình ảnh Hà Nội xưa của Thomas Billhardt.