Xưa & Nay

Loạt ảnh lễ khai giảng của thế hệ 7x, 8x: Ai còn nhớ một thời quần vải xanh, áo trắng tinh khôi?

Đây thực sự là những hình ảnh rất quý giá về lễ khai giảng ngày xưa, những điều mà thế hệ 10x hay thậm chí 9x cũng khó mà hình dung ra.

Sáng nay (5/9), học sinh toàn quốc đã bước vào lễ khai giảng năm học 2022-2023. Sau một năm phải tổ chức bằng hình thức trực tuyến, lễ khai giảng năm nay diễn ra trong không khí hân hoan, phấn khởi. Sự háo hức này là điều khó tránh khỏi vì khai giảng chính là sự kiện đánh dấu mốc quan trọng rằng bạn sắp bước vào 1 năm học mới với nhiều điều thú vị ở phía trước.

Sự háo hức này chẳng riêng gì học trò thời nay mới có mà ở thời “ông bà anh”, thứ cảm xúc ấy vẫn y nguyên. Với thế hệ 7X, 8X ngày khai giảng thời đó không có nhiều cờ hoa rực rỡ, chỉ đơn giản 1 tấm phông màu xanh với dòng chữ được cắt cẩn thận từ giấy trắng, dán lên bằng keo hồ. Học sinh nô nức khoe quần vải xanh, áo trắng, khăn quàng đó, mũ ca lô mới tinh vừa được mẹ mua cho còn thơm nức mùi vải.

Những tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn trong lễ khai giảng năm học 1988-1989, Trường THPT Hàn Thuyên, Bắc Ninh

Thầy cô trong lễ khai giảng năm học 1989 – 1990, Trường THPT Hàn Thuyên, Bắc Ninh. Bạn có nhận ra chiếc khăn trải bàn bằng nhựa in hoa huyền thoại kia không?

Nhìn lại những ngày khai giảng của thời bố mẹ chúng mình mới thấy đáng nhớ cỡ nào!

Hình ảnh mũ ca lô và khăn quàng đỏ từng gắn liền một thời cắp sách đến trường

Lễ khai giảng năm học 1995 – 1996, Trường THPT Hàn Thuyên, Bắc Ninh

Thời đó phông nền đơn giản, chỉ có 1 bình hoa nhựa nhỏ được dùng từ năm nay qua năm khác

Bạn nào được lên phát biểu trong lễ khai giảng thực sự phải học rất giỏi, có nhiều thành tích, thường ưu tiên những bạn giỏi Văn để có 1 bài phát biểu thật cảm xúc

Quang cảnh trong buổi lễ khai giảng khi học sinh duyệt đội ngũ

Lễ khai giảng năm học 2000-2001 của Trường THPT Nguyễn Du, Quảng Trị. Những hình ảnh vô cùng quen thuộc: Quần vải xanh, áo trắng, khăn quàng đỏ